Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc, Hàn Quốc lo ngại trước quyết định của Nhật về việc xả nước nhiễm xạ đã xử lý ở Fukushima ra biển.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima /// AFP

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima – AFP

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima

AFP
Hãng Kyodo ngày 15.4 đưa tin Trung Quốc đề nghị Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso thử uống nước nhiễm xạ đã qua xử lý tại nhà máy hạt nhân Fukushima, sau khi Nhật quyết định xả nước này ra biển.
“Một quan chức Nhật nói rằng uống nước này không sao, vậy thì vui lòng uống đi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu với [bong da truc tiep] báo giới, đồng thời cho rằng việc Nhật phớt lờ môi trường sinh thái là “hoàn toàn không thể biện minh”.

Nhật Bản xả 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ ra biển, Trung Quốc lên án

Vào ngày 13.4, chính phủ Nhật quyết định sẽ xả lượng nước đã xử lý trên ra biển trong vòng 2 năm, sau hơn 7 năm thảo luận về cách xử lý lượng nước từng được dùng để làm nguội nhiên liệu hạt nhân tại nhà máy bị thiệt hại trong thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.
Ông Aso, cựu thủ tướng và là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính từ năm 2012, đã phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13.4 rằng “tôi nghe nói rằng chúng ta sẽ không bị gì cả nếu uống” nước đó.
Ông Triệu nhắc lại rằng bệnh Minamata ở Nhật đã xảy ra cách nhà máy điện hạt nhân không xa. Bệnh Minamata gây tê liệt hệ thần kinh và gây bất thường bẩm sinh, gây ra bởi nước nhiễm thủy ngân thải ra biển bời nhà máy hóa chất của tập đoàn Chisso tại tỉnh Kumamoto ở Nhật.
Bệnh ảnh hưởng hàng ngàn người và được cơ quan y tế địa phương chính thức ghi nhận vào năm 1956. Ông Triệu nói rằng Nhật không nên quên bi kịch lịch sử đó, đồng thời kêu gọi Tokyo không xả nước nhiễm xạ đã xử lý ra biển mà không “xin phép” các nước khác và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế.
Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục và Đài Loan đều phản đối quyết định của Nhật, lo ngại rằng lượng nước trên sẽ ảnh hưởng môi trường biển, an toàn thực phẩm và sức khỏe con người.
Theo Yonhap, Hàn Quốc đang cân nhắc nộp đơn lên tòa án quốc tế phản đối quyết định của phía Nhật.
Tuy nhiên, giới chức Nhật chỉ ra rằng các nước khác khi vận hành nhà máy điện hạt nhân như Trung Quốc và Hàn Quốc đều xả nước nhiễm xạ đã xử lý ra môi trường.