Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) đã cho chiến đấu cơ xuất kích tới 458 lần để ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc vào không phận Nhật trong tài khóa 2020, kết thúc vào ngày 31.3.2021.

Chiến đấu cơ F-15 của Nhật /// Kyodo News

Chiến đấu cơ F-15 của Nhật – Kyodo News

Chiến đấu cơ F-15 của Nhật

Kyodo News
Con số trên cho thấy số lần chiến đấu cơ Nhật xuất kích để ứng phó máy bay Trung Quốc cao nhất so với số lần xuất kích ứng phó máy bay từ những nước khác trong tài khóa 2020, theo Kyodo News ngày 9.4 dẫn số liệu từ Bộ Quốc phòng Nhật.
JASDF đã cho chiến đấu cơ xuất kích ngăn chặn máy bay nước ngoài xâm nhập không phận tổng cộng 725 lần trong tài khóa 2020, giảm 222 lần so với tài khóa 2019, trong đó có 258 lần ứng phó máy bay Nga, giảm 10 lần so với tài khóa 2019.

[VIDEO] Trung Quốc tạo thế gọng kìm quanh Đài Loan, cảnh báo Mỹ, Nhật Bản

Theo đó, số lần chiến đấu cơ Nhật được điều động để ứng phó máy bay Trung Quốc cũng giảm 217 lần so với tài khóa 2019. Dù vậy, Bộ Quốc phòng Nhật cho hay bộ này vẫn cảnh giác về tình trạng quân đội Trung Quốc ngày càng mạnh bạo.
Trong lúc JADSF thường xuyên cho chiến đấu cơ xuất kíc [lịch thi đấu bóng đá việt nam] h, tình trạng Trung Quốc ngày càng mạnh bạo trên biển tiếp tục là mối quan ngại đối với Nhật, theo Kyodo News. Tàu hải cảnh Trung Quốc nhiều lần bị tố xâm nhập vùng biển Nhật tuyên bố là lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.