Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Mỹ đang theo dõi sát sao việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự ở eo biển Đài Loan, đồng thời cho rằng các hành động gần đây của Bắc Kinh có khả năng gây bất ổn.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki trong buổi họp báo /// Reuters

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki trong buổi họp báo – Reuters

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki trong buổi họp báo

Reuters
Trong buổi họp báo ngày 9.4, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói: “Chúng tôi đã bày tỏ mối quan ngại của chúng tôi về hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Đài Loan”, theo Reuters.
“Chúng tôi nhận thấy Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự ở eo biển Đài Loan và chúng tôi tin rằng điều này có khả năng gây bất ổn”, bà Psaki nói.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức Mỹ gặp gỡ tự do hơn với giới chức từ Đài Loan. [bóng đá việt nam hôm nay] Đây là một động thái nhằm tăng cường mối quan hệ phi chính thức với Đài Loan, ông Price nói.

Mỹ khẳng định cam kết “vững chắc” với Đài Loan giữa lúc Trung Quốc gia tăng sức ép

Trong những tháng gần đây, lực lượng không quân Trung Quốc tăng cường hoạt động gần Đài Loan, tập trung ở phía tây nam Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, gần quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát trên Biển Đông, theo Reuters.
Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 11 máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào ADIZ của Đài Loan vào ngày 9.4, trong đó có 8 chiến đấu cơ.
Vào ngày 5.4, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã tập trận gần Đài Loan. Đến ngày 7.4, một tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan.
Dù không có mối quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan và theo luật của Mỹ thì Washington có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.
Trung Quốc lâu nay xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và không loại trừ dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan. Chính quyền Trung Quốc chỉ trích Mỹ đang xích gần lại hơn với Đài Loan.