Cơ quan Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc (SAMR) công bố mức phạt khổng lồ đối với Alibaba với cáo buộc tập đoàn thương mại điện tử đã lạm dụng vị thế thống trị thị trường nội địa để tìm cách độc quyền kinh doanh.

Alibaba gặp hạn ở Trung Quốc /// REUTERS

Alibaba gặp hạn ở Trung Quốc – REUTERS

Alibaba gặp hạn ở Trung Quốc

REUTERS
Tân Hoa xã hôm 10.4 cho hay SAMR đã đưa ra mức phạt trên sau khi chốt lại cuộc điều tra về Alibaba, bắt đầu từ tháng 12.2020.
Cuộc điều tra chống độc quyền tập trung vào các nghi ngờ Alibaba đã buộc những nhà kinh doanh muốn bán hàng trên nền tảng của hãng này phải cam kết bán độc quyền, có nghĩa là không bán trên các nền tảng thương mại điện tử khác.
SAMR quyết định phạt 4% trên doanh thu năm 2019 của Alibaba là 69,54 tỉ USD, theo Tân Hoa xã.

Cổ phiếu Alibaba tăng giá trở lại sau khoản phạt chống độc quyền 2,75 tỉ USD

Alibaba và những hãng công nghệ Trung Quốc khác đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng vì tầm ảnh hưởng lan rộng trong nước. Những người tiêu dùng nội địa chuộng công nghệ giờ đây sử dụng các nền tảng như Alibaba để trao đổi thông tin, mua hàng, chi trả hóa đơn, đặt taxi, trả các khoản vay và những công việc thường ngày khác.
Đặc biệt Alibaba đã lọt vào tầm ngắm của chính quyền Bắc Kinh từ tháng 10.2020, khi nhà đồng sáng lập, tỉ phú Jack Ma lên tiếng chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc quá cứn [24h.com.vn bong da] g nhắc, gây cản trở sáng kiến.
Sau đó ông “biến mất”, gây xôn xao dư luận một thời gian trước khi xuất hiện ngắn ngủi trong một hội thảo trực tuyến ngày 20.1 với hơn 100 giáo viên ở vùng nông thôn, theo Bloomberg.
Đây là một phần của sự kiện hàng năm do doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc tổ chức để ghi nhận thành tích của các thầy cô giáo ở vùng nông thôn.